BẠN ĐÃ CHĂM SÓC ĐÚNG CÁCH CÁC VÙNG DA ĐẶC BIỆT TRÊN CƠ THỂ?

Da mặt, da mắt, da cổ, da chân, da tay,… Mỗi vùng da trên cơ thể đều có cấu tạo và chức năng khác nhau. Vì vậy, nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm chăm sóc phù hợp với từng vùng da để tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Meder sẽ giúp bạn hiểu rõ về từng vùng da trên cơ thể và cách chăm sóc phù hợp. 

Sự khác biệt trong chăm sóc da vùng mặt – mắt – môi 

Cùng nằm trên gương mặt, nhưng da các vùng mặt – mắt – môi có những đặc điểm khác nhau cơ bản. Chẳng hạn như da vùng mắt và môi sẽ không có tuyến mồ hôi và tuyến dầu nhờn. Vì vậy, da vùng mắt-môi dễ bị khô, nhưng không bị mụn như da vùng mặt. 

Bên cạnh đó, độ pH của các vùng da này cũng sẽ có độ chênh lệch rõ rệt:

– Da mặt và môi có độ pH 4,75 – 5,75 

– Da mắt có độ pH 7,0 – 7,3 

Tất cả các vùng da đều có cấu tạo giống nhau bao gồm biểu bì, trung bì và hạ bì. Tuy nhiên, số lượng lớp tế bào ở các vùng da này lại khác nhau. Theo đó, vùng da mặt có khoảng 16 lớp tế bào. Nhưng da môi và mắt chỉ có khoảng từ 3 – 5 lớp tế bào.  Hơn thế nữa, da mắt và môi đều có lớp mao mạch dày đặc, lớp mỡ mỏng nên dễ biểu hiện màu của máu. 

Với các đặc điểm kể trên, nên lưu ý về độ pH đối với các sản phẩm chăm sóc da vùng quanh mắt để tránh tình trạng bị cay mắt. Đối với vùng da môi, nên ưu tiên việc dưỡng ẩm. Trong khi đó đối với vùng da mặt nên lưu ý đến tình trạng da/ loại da như da thường, da khô, da hỗn hợp hay da mụn, da nám,… để lựa chọn sản phẩm chăm sóc phù hợp. 

Có nhất thiết phải sử dụng sản phẩm chăm sóc da vùng cổ?

Cổ là bộ phận kết nối đầu và thân, có vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi cơ thể. Vì vậy, vùng da cổ cũng có những điểm đặc trưng về mặt giải phẫu. 

Theo đó, da vùng cổ khô hơn, không nhiều tuyến bã nhờn, và cổ cũng có những chức năng khác vùng da mặt. Chúng ta có những chuyển động vòng tròn cho vùng cổ mà các cơ mặt không có chức năng này. 

Hơn thế nữa, protein chính ở da cổ không phải là collagen như da mặt. Thay vào đó là elastin. Vì vậy, một chu trình chăm sóc làn da khô, kích thích sản sinh elastin sẽ giúp loại bỏ và ngăn ngừa các nếp nhăn cổ. 

Chăm sóc vùng da bikini như thế nào?

Vùng da đặc biệt thứ 3 nằm ở phần thân dưới của cơ thể. Đó là da vùng bikini. Việc chăm sóc da vùng bi như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn có thói quen loại bỏ lông vùng bi hay không. 

Đối với những “cô bé” đã được loại bỏ vi-ô-lông, bạn sẽ nhận thấy da vùng bi sậm màu hơn so với các vùng da khác trên cơ thể. Khi này, các sản phẩm dưỡng trắng và dưỡng ẩm dành riêng cho vùng bi sẽ là lựa chọn lý tưởng để cải thiện thẩm mỹ của “cô bé”. 

Ngược lại, nếu theo trường phái tự nhiên, thì những sản phẩm vệ sinh và khử mùi vùng bi sẽ nên được ưu tiên hơn cả. Lưu ý, các sản phẩm được sử dụng cho vùng bi nên tương thích với niêm mạc vùng kín và đảm bảo thân thiện với làn da siêu nhạy cảm của “cô bé”. 

Để lưu giữ được vẻ tươi trẻ không dễ nhưng cũng không khó. Điều quan trọng là bạn cần hiểu từng vùng da cần gì, từ đó, đáp ứng nhu cầu mà da cần. Chúc bạn luôn xinh! 

No Comments

Post A Comment